VoVxe's Podcast

Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ để tránh hỏng hóc.

March 30, 2021 Cường xe cũ 8899
VoVxe's Podcast
Cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ để tránh hỏng hóc.
Show Notes

Bài gốc: https://cuongxecu8899.com/can-bao-duong-gi-sau-khi-mua-o-to-cu/
Tại sau cần bảo dưỡng ngay sau khi mua xe?

Như các bác biết 1 chiếc xe ô tô muốn chạy tốt thì cần được chăm sóc định kỳ. Nếu không sẽ có rất nhiều hỏng hóc khác, thậm chí hỏng nặng vào động cơ. Vậy với 1 chiếc xe cũ, làm sao các bác biết chủ cũ đã bổ sung và thay thế từ lúc nào để mà yên tâm dùng tiếp.

👉 Chính vì thế, để tránh những hỏng hóc không đáng có thì ngay sau khi mua xe các bác nên vào hãng để bảo dưỡng ngay nhé!

Hơn nữa việc này cũng giúp chi phí nuôi xe ô tô cũ giảm thiểu đáng kể.

10 việc cần bảo dưỡng gì sau khi mua ô tô cũ

1. Bảo dưỡng dầu cốc lọc dầu động cơ

  • Nếu có thể hãy thay dầu và cốc lọc dầu ngay sau khi mua xe. Để suốt quá trình sử dụng chỉ dùng 1 loại dầu máy phù hợp với nơi ở.
  • Còn nếu không muốn thay ngay, thì sau khi thăm dầu mà mức và màu dầu vẫn còn dùng được thì có thể tiếp tục sử dụng đến khi hết mới thay.

2. Kiểm tra và thay dầu phanh

Đối với xe cũ, có thể dầu phanh lâu chưa được thay thì đã cạn, bị ẩm. Nếu tiếp tục sử dụng sẽ làm giảm hiệu suất phanh, mất an toàn cho người lái.
Cần kiểm tra và thay dầu phanh ngay sau khi mua ô tô cũ. 

3. Bảo dưỡng dầu hộp số xe ô tô

Nếu nhúng que thăm vào dầu mà thấy dầu có nhiều bọt hay có mùi khét, chứng tỏ dầu đã đầy tràn hoặc nhiệt độ đang quá cao và có thể gây hỏng hóc cho hộp số.
👉 Và chắc chắn việc các bác cần làm sẽ là ngay lập tức thay dầu mới và kiểm tra lại.

4. Kiểm tra dung dịch nước làm mát động cơ

Ngoài dầu động cơ thì nước làm mát cũng là dung dịch rất quan trọng. Nó giúp giảm nhiệt và kéo dài tuổi thọ của máy. Và cũng giống như dầu máy thì trong suốt quá trình sử dụng các bác cũng chỉ nên sử dụng 1 loại nước làm mát thôi nhé.

👉 Vậy thì chắc chắn rồi, ngay sau khi mua xe ô tô cũ các bác cần kiểm tra. Nếu có dấu hiệu như cạn, tắc, rò rỉ thì cần súc rửa và xử lý ngay. Nhằm đảm bảo động cơ không bị quá nóng đột ngột gây hỏng hóc nghiêm trọng.

5. Kiểm tra bình ắc quy

Thông thường 1 bình ắc quy sẽ có tuổi thọ trung bình 4 đến 5 năm sử dụng. Mà rất nhiều xe cũ hiện nay đã có thời gian lăn bánh trên 5 năm.

👉 Chính vì thế ngay sau khi mua xe ô tô các bác cần kiểm tra độ “khỏe” của ắc quy. Nếu đã có tình trạng suy yếu thì cần thay thế. Ngoài ra có thể thủ sẵn pin dự phòng kích nổ ô tô, đảm bảo không bị chết đứ đừ đừ

6. Kiểm tra lốp xe

  • Trường hợp là lốp nguyên bản từ nhà máy thì cần xem: thành lốp, ta-lông có bị mòn, bị chai, bị mất độ đàn hồi hoặc bị rạn nứt hay không. 
  • Trường hợp lốp xe đã được chủ cũ thay trước khi bán. Thì các bác cần biết có phải thay 1 lần 4 quả lốp hay không.

7. Bảo dưỡng vệ sinh lọc gió và điều hòa

Nếu lọc gió bẩn thì hay thay ngay, không quá tốn kém đâu. Cường đã có chia sẻ  6 bước vệ sinh lọc gió tại nhà cực dễ, các bác hoàn toàn có thể tự xử nhé.

8. Vệ sinh động cơ, nội ngoại thất của xe

9. Kiểm tra nước rửa kính
Nếu không bổ sung nước rửa kính thì sẽ gây hại như

  • Kính lái bẩn, ố mốc xuống cấp làm giảm tầm nhìn
  • Gây mòn kính lái khi không có nước rửa kính xịt ra ghi cần gạt mưa hoạt động.

👉 Vì vậy, hãy kiểm tra lại nước rửa kính, nếu thiếu hãy bổ sung để đảm bảo tầm nhìn tốt nhất khi lái xe. 

10. Kiểm tra cần gạt mưa

Nếu không muốn kính lái bị mòn, bị xước và phải bỏ ra cả một mớ tiền để thay thế. Thì các bác cần kiểm tra độ mòn của cần gạt mưa, có thể chủ xe cũ cũng không để ý đến nó đâu.